ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน


ร้องเรียน ร้องทุกข์

facebook

คู่มือประชาชนศูนย์ข้อมูลข่าวสาร

สินค้าท้องถิ่น

สถานที่ท่องเที่ยว

ตรวจเช็คอีเมล์

ข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยาสถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 01/12/2559
วันนี้
58
ทั้งหมด
88,484
ไอพี ของคุณ
18.233.111.242
วัดพระเจ้าสะเลียมหวาน,เทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง,banhong.go.th
ประวัติ:    วัดพระเจ้าสะเลียมหวาน เป็นวัดที่สวยงาม สร้างเมื่อ พ.ศ. 2484 ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูป ซึ่งแกะสลักจากไม้สะเลียมหวาน (สะเดาหวาน) เป็นที่เคารพของบุคคลทั่วไป เรียกชื่อตามไม้ที่แกะสลักว่า “พระเจ้าสะเลียมหวาน”
           พระเจ้าสะเลียมหวาน เป็นพระพุทธรูปยืน ปางอุ้มบาตร สลักจากไม้สะเลียมหวาน (สะเดาหวาน) สูงประมาณ 4 ศอก ซึ่งคาดว่าน่าจะจำลองแบบมาจากพระพุทธปฏิมาของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเชียงแสน มีจารึกเมื่อปี พ.ศ. 2121 กล่าวคือ ขอบจีวรด้านข้างห้อยขนานกับพระเพลาและพระชงฆ์ ชายผายออก ส่วนชายจีวรด้านล่างสั้นกว่าชายสบงเล็กน้อย แต่องค์ของวัดสะเลียมหวานน่าจะสลักขึ้นในช่วงครึ่งหลังพุทธศตวรรษที่ 24

ที่ตั้ง: วัดพระเจ้าสะเลียมหวาน ตั้งอยู่ หมู่ที่ 18 บ้านกลาง ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน  ระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง ประมาณ 3 กิโลเมตร

เกร็ดความรู้: ทุกเดือน 9 ล้านนา (เดือนมิถุนายน) จะมีประเพณีสรงน้ำพระเจ้าสะเลียมหวาน ณ วัดพระเจ้าสะเลียมหวาน เพื่อให้ศรัทธาสาธุชนได้สรงน้ำองค์พระเจ้าสะเลียมหวานเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว


09 ธันวาคม 2559

หอไตรวัดดงฤาษี,เทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง,banhong.go.th
ประวัติ:    หอไตรวัดดงฤาษี ตั้งอยู่ในวัดดงฤาษี หมู่ที่ 8 ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ตัวอาคารมีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายกพื้นสูง เสาชั้นล่างก่ออิฐฉาบปูน เสาชั้นบนเป็นไม้มีร่องรอยลงรักปิดทองลายเครือล้านนา มีระเบียงประดับด้วยลายฉลุไม้ศิลปะล้านนาผสมรัตนโกสินทร์ล้อมรอบ ผนังอาคารเป็นไม้ หน้าบันและโก่งคิ้วเป็นไม้แกะสลักลายเครือล้านนาปิดทองประดับกระจก โครงสร้างหลังคาเป็นเครื่องไม้แบบม้าตั่งใหม่ หลังคาซ้อนกัน 2 ตับ มุงด้วยกระเบื้องดินขอแบบพื้นเมือง ช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ เป็นปูนปั้นประดับกระจก
โบราณสถานแห่งนี้ไม่ปรากฏประวัติการก่อสร้างชัดเจน แต่ใน พ.ศ.2461 พระครูปัน โพธิโก เจ้าอาวาสวัดดงฤาษี พร้อมด้วยคณะศรัทธา ได้ทำการบูรณะหอไตรแห่งนี้ โดยมี พ่อหนานปัน ไชยชมพู เป็นช่างผู้ควบคุมงานบูรณะ
หอไตรวัดดงฤาษี มีขนาด   
กว้าง    5  เมตร  20  เซนติเมตร
ยาว     6   เมตร  90  เซนติเมตร
สูง      8  เมตร   10  เซนติเมตร

ที่ตั้ง:    วัดดงฤาษี หมู่ที่ 8 บ้านดงฤาษี ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน   ระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง ประมาณ 4 กิโลเมตร
09 ธันวาคม 2559

หอไตรวัดป่าป๋วย,เทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง,banhong.go.th
ประวัติ:    หอไตรวัดป่าป๋วย ตั้งอยู่ในวัดป่าป๋วย หมู่ที่ 3 ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน สร้างเมื่อ พ.ศ.2445 โดยมี พ่อหนานเป็ง พิริยะแก้ว เป็นช่างผู้ออกแบบและก่อสร้าง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาพระคัมภีร์ในพระพุทธศาสนา มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายกพื้นสูง เสาชั้นล่างก่ออิฐฉาบปูน เสาชั้นบนและผนังอาคารไม้ ระเบียงตกแต่งด้วยแผ่นไม้แกะสลักรูปหม้อบูรณฆฎะ หน้านางโก่งคิ้วและจั่ว เป็นไม้แกะสลักลายเครือล้านนาลงรักปิดทอง หลังคาเป็นเครื่องไม้ มุงด้วยกระเบื้องดินขอ ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ เป็นปูนปั้นปิดทองประดับกระจก
หอไตรวัดป่าป๋วย มีขนาด  
กว้าง     4  เมตร  90  เซนติเมตร
ยาว      6  เมตร  70  เซนติเมตร
สูง       7  เมตร  20  เซนติเมตร

ที่ตั้ง:    วัดป่าป๋วย เลขที่ 158 หมู่ที่ 3 บ้านป่าป๋วย ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน  ระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง ประมาณ 5 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทาง 106 สายลำพูน-ลี้ มุ่งหน้าไปทางอำเภอลี้ แล้วเลี้ยวขวาที่หอนาฬิกาบ้านโฮ่ง ตรงเข้าไปในหมู่บ้านป่าป๋วย ประมาณ 500 เมตร ผ่านศูนย์นวดแผนไทยบ้านป่าป๋วย วัดป่าป๋วยจะอยู่ทางซ้ายมือ

09 ธันวาคม 2559

อุโบสถอุปสัมปทาสถานครูบาศรีวิชัย วัดบ้านโฮ่งหลวง และ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย,เทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง,banhong.go.th
ประวัติ:   บริเวณที่ตั้งของอุโบสถอุปสัมปทาสถานครูบาศรีวิชัย วัดบ้านโฮ่งหลวง และ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เป็นที่ธรณีสงฆ์ของวัดบ้านโฮ่งหลวงเดิม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มีประวัติมายาวนาน และมีความสำคัญต่ออำเภอบ้านโฮ่ง ผู้ที่มาเยือนอำเภอบ้านโฮ่งต้องเดินทางมาสักการะ
     อุโบสถอุปสัมปทาสถานครูบาศรีวิชัย วัดบ้านโฮ่งหลวง  เป็นสถานที่อุปสมบท ครูบาศรีวิชัย สมัยเป็นสามเณรอินท์เฟือน เมื่อปี พ.ศ. 2442 โดยมีครูบาสมณะ วัดบ้านโฮ่งหลวง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับนามฉายาในการอุปสมบทว่า สิริวิชโยภิกขุ มีนามบัญญัติว่า พระศรีวิชัย ซึ่งบางครั้งก็พบว่าเขียนเป็น สรีวิไชย สิวิไช หรือ สรีวิชัย

   อนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นรูปล่อทองสัมฤทธิ์ บรรจุอัซิครูบาศรีวิชัย เป็นรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย ซึ่งพระครูศีลาภรณ์พิมล (ครูบาบุญมาสีราภิรโต) เจ้าคณะแขวงอำเภอบ้านโฮ่ง เจ้าอาวาสวัดบ้านโฮ่งหลวงในสมัยนั้น (ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของครูบาศรีวิชัย) ได้รับมาหลังจากที่ครูบาศรีวิชัยได้มรณภาพลงและได้รับพระทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๘๙ ณ วัดจามเทวี อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และนำมาประดิษฐาน ณ บริเวณด้านข้างอุโบสถอุปสัมปทา เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2554 ปัจจุบัน วัดบ้านโฮ่งหลวง ได้ย้ายไปอยู่สถานที่ใหม่ เนื่องจากเดิมบริเวณนี้ประสบภัยน้ำท่วม จึงได้ย้ายไปอยู่สถานที่ใหม่ คงเหลือแต่ อุโบสถอุปสัมปทาสถานครูบาศรีวิชั  วัดบ้านโฮ่งหลวง และ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เพื่อเป็นสถานที่ให้ผู้เคารพศรัทธาได้มาสักการะบูชาเมื่อมาเยือนอำเภอบ้านโฮ่ง

ที่ตั้ง: อุโบสถอุปสัมปทาสถานครูบาศรีวิชัย วัดบ้านโฮ่งหลวง และ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ตั้งอยู่ที่บ้านโฮ่ง หมู่ที่ 2 ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง ประมาณ 2 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทาง 106 สายลำพูน-ลี้ มุ่งหน้าไปทางอำเภอลี้ ข้ามสะพานแม่น้ำลี้ อุโบสถอุปสัมปทาสถานครูบาศรีวิชัย วัดบ้านโฮ่งหลวง และ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ (ติดกับถนนสายหลัก)

เกร็ดความรู้: ทุกวันที่ 11 มิถุนายน ของทุกปี จะมีงานบำเพ็ญบุญทักษิณานุปทาน เปลี่ยนผ้าครองรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย ณ อุโบสถอุปสัมปทาสถานครูบาศรีวิชัย


09 ธันวาคม 2559

พ่อหนานอินสม สิทธิตัน,เทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง,banhong.go.th
ประวัติ:   พ่อหนานอินสม สิทธิตัน ปราชญ์ชาวบ้านและผู้เชี่ยวชาญการแพทย์แผนไทย อายุ 67 ปี แห่งบ้านป่าป๋วย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติจากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา  กระทรวงศึกษาธิการ ให้เป็นครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ ๖ ด้านการแพทย์แผนไทย (แบบองค์รวม) ประจำปีพุทธศักราช  ๒๕๕๒ และได้รับการยกย่องจากคณะกรรมการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพแห่งชาติ ให้เป็นหมอไทยดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2557
พ่อหนานอินสม มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์พื้นบ้านล้านนา ทั้งกายภาพบำบัด สมุนไพรบำบัด และพิธีกรรมบำบัด จนสามารถรวบรวมและเขียนเอกสารตำราเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย การนวดตอกเส้น กายภาพบำบัด พิธีกรรมบำบัด และสามารถปรุงยาเพื่อรักษาโรคต่างๆ ถึง 34 ชนิด อาทิ ลมชัก ริดสีดวง สมุนไพรวัยทอง ความดัน เบาหวาน อัมพฤกษ์ โรคปวดเส้นเอ็น กระดูกทับเส้น โรคมะเร็งผิวหนัง ผมร่วง และสมุนไพรไล่แมลง เป็นต้น

ที่ตั้ง:    ตั้งอยู่เลขที่ 52 หมู่ที่ 3 บ้านป่าป๋วย ตำบลบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน
ระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง ประมาณ 6 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทาง 106 สายลำพูน-ลี้ มุ่งหน้าไปทางอำเภอลี้ แล้วเลี้ยวขวาที่หอนาฬิกาบ้านโฮ่ง ตรงเข้าไปในหมู่บ้านป่าป๋วย ประมาณ 800 เมตร ผ่านหน้าวัดป่าป๋วย แล้วเลี้ยวซ้ายซอย 28 ประมาณ 100 เมตร  บ้านพ่อหนานอินสม สิทธิตัน จะอยู่ด้านซ้ายมือ

หมายเลขโทรศัพท์:   พ่อหนานอินสม สิทธิตัน    089 - 5523934


09 ธันวาคม 2559

ศาลเจ้าพ่อแปดเหลี่ยม ,เทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง,banhong.go.th

09 ธันวาคม 2559

ศูนย์นวดแผนไทยบ้านป่าป๋วย,เทศบาลตำบลบ้านโฮ่ง,banhong.go.th
สถานที่ผลิต/ติดต่อ
วิสาหกิจชุมชนนวดแผนไทยบ้านป่าป๋วย หมู่ที่ 3 โทรศัพท์ 061-3016098 , 0613278545

02 ธันวาคม 2559

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (7 รายการ)